หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

วุฒิสมาชิกน่องเหล็ก

 

ทุกๆปี ของเดือนมิถุนายน สมาคมโรคปอดอเมริกันแห่งรัฐเมน จะจัดกิจกรรม ปั่นจักรยานขึ้นเป็น เวลา 3 วัน เพื่อจัดหาทุนเข้าสมาคมโรคปอดอเมริกัน เพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคปอด ผ่านงานวิจัย ดังนั้นจะเห็นว่าไม่น่าแปลกใจว่าทำไมพัฒนาการในการรักษาโรคปอดจึงมีความก้าวหน้ามากในอเมริกา ซึ่งรายการนี้มีชื่อว่า Trek Across Maine ซึ่ง ปี 2549 ที่ผ่านมา กิจกรรมนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป้นครั้งที่ 3 แล้ว จากนักปั่น ที่เข้าร่วมเพียง 106 คน เพียง 3 ปีมีนักปั่นเข้าร่วมทั้งสิ้น 1,500 คน ซึ่งยังไม่นับรวมอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรมอีก 300 คน การผจญภัยที่ยอดเยี่ยม พันธะที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน คุณจะได้เห็นผู้คนต่างสถานะของสังคม ทั้งหมดมาร่วมกันปั่นจักรยาน หมอ ทนายความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ คนงานโรงสี ยันพนักงานเสริ์ฟ  ทุกคนดูเหมือนกันไม่ต่างกันในชุดจักรยานรัดรูป และทุกคนล้วนมีเป้าหมายในใจอันเดียวกัน

ซึ่งหนึ่งในนี้มีนักปั่นท่านหนึ่งซึ่งเป็นถึงวุฒิสมาชิกแห่งรัฐเมน และยังดำรงตำแหน่งคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งรัฐด้วย คุณสกอตต์ คาวเกอร์ ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมนี้มาตั้งแต่เริ่มแรก “การขี่จักรยานตลอด 3 วันทำให้ผมตระหนักถึงสุขภาพปอดที่ดีนั้นมีความหมายเพียงใด โดยเฉพาะตอนที่ผมออกแรงปั่นขึ้นเขา”
คุณคาวเกอร์ กล่าว เขา์มีความปรารถนาอันแรงกล้าที่อยากให้อากาศที่เราหายใจเข้าไปนั้นสะอาดบริสุทธิ์ “ผมได้ทำงานร่วมกับสมาคมโรคปอดอเมริกันในด้านสิ่งแวดล้อม เช่นการกำหนดมาตรฐานของไอเสีย และออกกฏหมายเรื่องพื้นที่ปลอดบุหรี่” คุณสกกอตต์กล่าว ด้วยการสนับสนุนให้มีการขึ้นภาษีบุหรี่ อันนำมาซึ่งการลดอัตราการสูบบุหรี่ในหมู่วัยรุ่นในรัฐเมน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่นี่เป็นที่ที่มีอัตราการสูบบุหรี่ของวัยรุ่นสูงที่สุดในประเทศ ทางสมาคมได้ทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยให้บาร์ ร้านอาหาร และสถานที่สาธารณะของรัฐเมน ให้เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่"

รวมถึงคุณคาวเกอร์ ได้ทำในสิ่งที่แสดงให้เห้นว่าเขาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ที่ โรงแรม Meple Hill Farm Bed & Breakfast และศูนย์ประชุม ใน Hallowell รัฐเมน ซึ่งเขามีส่วนเป็นเจ้าของ  ซึ่งที่โรงแรมมีการใช้กังหันลมในการกำเนิดไฟฟ้า เพื่อใช้งานอันเป็นพลังงานสะอาดมากว่า 3 ปีแล้ว และยังมีแผนในการเพิ่มการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึง “เราอยากให้พลังานครึ่งหนึ่งมาจากทางเลือกใหม่ๆ” คุณสกอตต์กล่าวในฐานะที่เป็นวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

Trek Across Maine จัดว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่แสดงให้เห็นมาอเมริกันชน มีสังคมส่วนหนึ่งใส่ใจในสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โดยการแสดงออกผ่านกิจกรรมนี้แม้ว่ารัฐบาลกลาง ไม่ได้ลงนามใน พิธีสารเกียวโต

บางคนเข้าร่วมกิจกรรมก็เพื่อสุขภาพ และก็ยังอยู่ร่วมกิจกรรมมาเรื่อยๆ เพราะพวกเขาเล็งเห็นหนทางที่ต่างออกไปในการต่อสู้กับโรคปอด ยังมีคนอื่นอีกที่ขับขี่เพื่อเป็นเกียรติหรือรำลึกถึงบุคคลอันเป็นที่รักที่ป่วยด้วยโรคปอด “ผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากกลุ่มผู้ป่วยโรคปอด ซึ่งป่วยเป็น COPD พวกเขาร่วมขี่จักรยานโดยมีถังออกซิเจนติดไปด้วย” คุณสกอตต์กล่าว อย่างหน้าเหลือเชื่อ

 

กิจกรรม Trek Across Maine ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจาก 28 รัฐ และสามารถจัดหารายได้มากกว่า หนึ่งล้านดอลล่าร์ ในแต่ละปี เพื่อต่อสู้กับโรคปอด ผ่านการวิจัยสุขภาพปอด การศึกษาและการสนับสนุนด้านต่างๆ คุณเอ็ดวาร์ด มิลลเลอร์ ซีอีโอ สมาคมโรคปอดอเมริกันแห่งรัฐเมน กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Celia Vimont / Lung Health / Magazine of American Lung Association / issue Fall 2006
แปล และเรียบเรียง Pira Peerakavee 16-02-50

 

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.