หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

สุขได้ แม้หายใจไม่เต็มปอด

ผู้ป่วย COPD หรือ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือ โรคปอดอื่นๆ หลายท่านอาจรู้สึกสิ้นหวัง เพราะความสามารถในการหายใจได้เองลดลง ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย หลายท่านสิ้นหวัง เมื่อทราบว่าป่วยเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังซึ่งเป็นโรคที่รักษาไม่หาย พอรักษาไม่หายก็เลยถอดใจกันไปใหญ่
โลกนี้ยังคงสวยงามครับ ไม่จำเป็นต้องสิ้นหวัง มนุษยชาติเรามีชีวิตรอดมาได้จนถึงปัจจุบันเพราะเรามีวิวัฒนาการ มีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อม อยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกันผู้ป่วยปอดอุดกั้นเรื้อรังก็แค่ปรับตัว ในต่างประเทศ ที่อังกฤษ คุณลินน์ แอชตันลินน์ แอชตัน ยังสามารถเข้าร่วม London marathon โดยมีถังออกซิเจนติดตัวไปด้วยเลย ทั้งที่เธออายุตั้ง 46 ปีแล้ว และป่วยเป็น COPD มานานแล้ว 6 ปี ปัจจุบันต้องใช้ออกซิเจนตลอด 24 ชั่วโมงในอัตรา 6 ลิตรต่อนาที (อ่านข้อมมูลเพิ่มเติมได้จาก www.lunguk.org) เพราะอะไร เพราะโลกสวยงามใบนี้

ยังไงล่ะครับ คุณลินน์ ยังมีชีวิตอยู่ราวกับคนปรกติ เพราะคนที่เธอรัก และครอบครัวที่รัก คุณก็เช่นกัน

แน่นอนการปรับตัวเป็นเรื่องยากในช่วงแรกๆ ทุกอย่างยากไปหมด มันก็เหมือนกับการหัดถีบจักรยานนั่นแหละครับ ผมไม่เคยจำซะทีว่าล้มไปกี่ครั้ง จำได้แต่ว่าตอนขี่เป็นน่ะ สุดยอด .........มันอยู่ที่ใจเรานี่เอง ใจเราสู้อุปสรรคไม่ใช่เรื่องสำคัญ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการใช้ชีวิตให้มีความสุขโดยการจัดการกับตัวเองอย่างไรไม่ให้เหนื่อย เพื่อที่เราจะได้ทำกิจกรรมบางอย่างได้ด้วยตนเอง บทความนี้คัลอกมาจาก นิตยสาร Lung Health ของ Lung USA ครับ และทาง Lung USA เขาก็เอามาจาก Better Breathers Club อีกที ซึ่งเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับผู้ป่วย COPD หรือ ผู้ป่วยโรคปอดทุกท่าน จะได้นำไปเป็นแนวทางในการจัดการพลังในร่างกายตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือหลักการ "4 รู้" ครับ มาดูรู้แรกกันเลยครับ

 1. รู้จักคิดก่อนทำ คือ การวางแผนก่อนว่ามีกิจกรรมใดบ้างที่ต้องทำ และนำมาจัดลำดับใหม่ให้สอดคล้องกับภาวะร่างกายของเรา ก่อนอื่นต้องสำรวจตัวเราก่อนครับว่า
                             ช่วงใดของวันที่เรารู้สึกมีพลังกระปรี้กระเปร่า เราจะได้นำกิจกรรมที่หนักหน่อยมาทำตอนนั้น ซึ่งส่วนมากมักเป็นเวลาช่วงสายๆของทุกๆวัน
                             ทำตารางเลยครับ เป็นบอร์ดแขวนผนังก็ได้ง่ายดี ลงรายละเอียดของเวลาช่วงต่างๆไว้ เน้นช่วงเวลาที่เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเอาไว้
                             ลงรายละเอียดกิจกรรมที่จะทำในแต่ละวันโดยการวางตำแหน่งกิจกรรมหนักเบาสลับกัน
                             อย่าลืมกำหนดเวลาพักของแต่ละช่วงด้วยนะครับ
 2. รู้ตัวรู้งาน ทุกท่านต้องรู้ตัวด้วยนะครับว่ากิจกรรมที่ทำนั้นทำได้หรือไม่ได้ อันไหนต้องมีคนช่วยอันไหนไม่ต้อง อย่าฝืนเป็นอันขาด ต้องระลึกไว้ในใจเสมอว่าตนเองมีข้อจำกัดใดบ้าง
 3. รู้จักจัดตำแหน่งร่างกาย หมายถึงว่าไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร หรือทำกิจกรรมใดต้องรู้จักจัดพื้นที่ให้เหมาะสม ถังออกซิเจน และหรือยาขยายหลอดลมต้องอยู่ใก้ลมือ หยิบฉวยสะดวก ทำงานอยู่ในตำแหน่งที่รู้สึกสบาย หากทำงานหรือกิจกรรมใดเป็นเวลานานในนั่งทำ ข้าวของวางในตำแหน่งที่ไม่สูงจนเกินไป หรือการทำงานที่ต้องปีนป่าย อย่าลืมบอกคนในบ้านไม่ว่าอย่าย้ายของไปวางในตำแหน่งที่ท่านไม่รู้หรือในตำแหน่งที่ท่านหยิบจับยาก การเดินเคลื่อนย้ายสิ่งของควรใช้รถเข็น
 4. รู้จักควบคุมตนเอง ท่านต้องฝึกควบคุมตนเองให้ปฏิบัติตาม 4 รู้ อย่างสม่ำเสมอให้เป็นนิสัยแล้วท่านจะรู้สึกว่า ที่จริงมันก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดแฮะ

  นี่อาจเป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดเพื่อค้นหาวิธีประหยัดพลังงานของท่านได้อีกมากมาย เพียงแต่ต้องเรียนรู้และใช้เวลากับตัวเองให้มากขึ้น
  Breathe Well
 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.