หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

FDA แนะแนวทางในการหลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดจากการใช้ก๊าซทางการแพทย์ โดย Carol Lewis

เสียงผิดปรกติ จากเครื่องกำเนิดออกซิเจนเป็นตัวกระตุ้นให้ชายชราลุกตื่นจากหลับ ราวกับเตียงที่นอนถูกไฟไหม้ ด้วยการพยุงช่วยของหลานสาว เพื่อพาชายชราที่ป่วยอยู่หนีออกจากบ้านก่อนที่ถังออกซิเจนความดันสูง จำนวน 2 ใน 6 ใบจะเกิดระเบิดขึ้น จนบ้านพังยับเยิน เจ้าพนักงานตรวจสอบเพลิงไหม้ เปิดเผยถึงสาเหตุว่า เครื่องกำเนิดออกซิเจนทำงานผิดปกติ ทำให้มีไฟลุกที่ตัวเครื่อง อย่างไรก้ตามผู้เชี่ยวชาญจาก อ.ย. สงสัยว่าการสูบบุหรี่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะชายชราและลูกสาวที่อาศัยอยู่ด้วยนั้นสูบบุหรี่
เครื่องกำเนิดออกซิเจน
คุณดูน ซิลเวีย เจ้าหน้าที่ควบคุมความปลอดภัยผู้บริโภค จากศูนย์วิจัยและประเมินผลยา ขององค์การอาหารและยากล่าวว่า การบุหรี่ในบริเวณที่มีออกซิเจนอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ การสูบบุหรี่ที่ใดก็ตามที่มีแหล่งกำเนิดออกซิเจน อย่างในห้อง สามารถทำให้เกิดอันตรายที่แสนสาหัสได้ อย.ได้กำหนดให้ก๊าซการแพทย์ เช่นออกซิเจน จัดว่าเป็นยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ และได้กำหนดอุปกรณ์การให้ออกซิเจนที่เกี่ยวข้องไว้เช่น เครื่องกำเนิดออกซิเจน ท่อออกซิเจน และชุดลดแรงดัน เป็นอุปกรณ์การแพทย์ด้วย
สืบเนื่องจากมีรายงานเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความเสียหายในแบบเดียวกันซึ่งเกี่ยวข้องกับก๊าซทางการแพทย์ รวมถึงมีการเสียชีวิตเกิดขึ้น อย.จึงกำลังสร้างความตระหนักแก่กลุ่มอุตสาหกรรมและผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ถึง สถานที่ที่ใช้อุปกรณ์เฉพาะเหล่านี้ ก๊าซการแพทย์ มักมีการสั่งตามใบสั่งยาอยู่บ่อยครั้ง ในสหรัฐ ตามข้อกำหนดขององค์การวิทยาการความปลอดภัยแห่งชาติสหรัฐ การใช้งานก๊าซการแพทย์นั้นปกติจะหมายความรวมถึง ออกซิเจน, Nitrous Oxide, Carbon dioxide, อากาศทางการแพทย์ (ซึ่งจะมีการให้ในฐานะเป็นยารักษาผู้ป่วย), และ Nitrogen ซึ่งก๊าซเหล่านี้มีการใช้ในทางการแพทย์ รวมถึงใช้ที่บ้านและในการดูแลสุขภาพหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ออกซิเจนโดยปกติจะมีการใช้ในบ้านที่มีผู้ป่วยที่มีปัญหากับโรคระบบทางเดินหายใจ อย่างเช่น โรคถุงลมโป่งพอง (emphysema) และศัลยแพทย์ ก็ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อทำให้ช่องท้องขยายตัว ในการผ่าตัดแบบส่องกล้อง
แต่ช่วงระยะ 5 ปีหลังมานี้ อย.ได้รับรายงานการเสียชีวิต และ เกือบจะก่อให้เกิดอันตราย (ได้แก่ความผิดพลาดในการจัดการก๊าซผิดประเภทซึ่งค้นพบทันเวลาก่อนจะก่อให้เกิดการสูญเสีย) ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของคน อย่างกรณีเช่น ผู้ป่วยเสียชีวิตภายหลังได้รับ Argon ซึ่งเป็นก๊าซที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในงานอุตสาหกรรม แทนที่ผู้ป่วยจะได้รับออกซิเจน นั่นก็เพราะว่าคนที่ดูแลเรื่องนี้ขาดความรู้ที่เหมาะสม จ่าย Argon เข้าไปในระบบจ่ายออกซิเจนของโรงพยาบาลด้วยความประมาทเลินเล่อ
นอกจากนั้น อย.ยังได้รับรายงาน อีก 16 ฉบับเกี่ยวกับชุดลดแรงดันแบบอลูมิเนียม (วาล์วที่ควบคุมอัตราการไหลของออกซิเจน) เกิดการลุกไหม้หรือระเบิด เมื่อต่อใช้งานกับท่อบรรจุออกซิเจน อย. และสถาบันความปลอดภัยและสุขภาพในการทำงานแห่งชาติ เชื่อว่าอลูมิเนียมที่ใช้ผลิตอุปกรณ์ลดแรงดันก๊าซออกซิเจน น่าจะเป็นสาเหตุแห่งการระเบิดและความรุนแรงของเพลิงไหม้ แม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจมีสาเหตุอื่นร่วมด้วย เรกูเลเตอร์ที่ผลิตจากทองเหลืองนั้นถูกเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าอลูมิเนียม
LSP 270 020LSP280 020
นี่คือโฉมหน้า Regulator ที่คาดว่าจะเป็นต้นตอของการลุกไหม้เนื่องจากชุดลดแรงดันมีชิ้นส่วนอลูมิเนียม ซึ่งผลิตโดย Allied :ซ้าย เป็น Model 270-202 และขวาคือ 280-020 เป็นรุ่น Life Support Product มี DISS Adapter สำหรับต่อกับ Resuscitation Mask เพื่อให้เจ้าหน้าที่ Life Support ทำงานได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ยังไม่มีข้อสรุปอย่างชัดเจนจาก FDA


สำหรับการใช้งานกับก๊าซออกซิเจนความดันสูง และแม้ว่าออกซิเจนจะไม่ติดไฟ แต่มันช่วยทำให้วัสดุอื่นติดไฟ วัสดุอย่างเช่น เหล็กที่ใช้ทำ เรกูเลเตอร์ออกซิเจน หรือท่อบรรจุ จะไม่มีการลุกไหม้ในอากาศปกติ (ซึ่งมีออกซิเจนเพียง 21%) แต่อาจลุกไหม้ได้ในที่ที่มีออกซิเจนบริสุทธิ์แรงดันสูง

จนท.อย.ซิลเวีย กล่าวอีกเช่นกันว่า การใช้สารหล่อลื่น โดยเฉพาะ วาสลีน หรือ สารที่มีคราบมัน กับอุปกรณ์ก๊าซการแพทย์ เพื่อที่จะพยายามทำการซ่อมสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียและการเสียชีวิตได้ คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบในข้อนี้เลย  นับแต่ทุกบ้านทั่วไปเริ่มมีการใช้น้ำมันกับอุปกรณ์ หรือของใช้ในบ้าน ที่อาจจะฝืดหรือมีกลไกติดขัดในการใช้งาน แต่ข้อเท็จจริงคืออุปกรณ์ก๊าซการแพทย์เป็นเรื่องต้องห้าม การทำเช่นนี้อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ มันเป็นอัตรายอย่างใหญ่หลวงนับตั้งแต่บริษัทผู้ให้บริการได้จัดส่งท่อ หรืออุปกรณ์ต่างๆโดยไม่มีคำแนะนำและคำเตือนที่ถูกต้อง ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป้นสิ่งที่ต้อง ย้ำเป็นคำเตือน แต่ก็ยังไม่มีข้อบังคับใดที่จะให้ผู้ให้บริการทางสุขภาพทำเช่นนั้น ดังนั้นผู้ใช้ไม่ควรรับอุปกรณ์ต่างๆหากไม่มีคำแนะนำ หรือใช้ก๊าซทางการแพทย์จากบริษัทที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. และมีการออกใบอนุญาตจากทางรัฐ
คริสตี้ โฟร์แมน วิศวกรชีวการแพทย์จากศูนย์รังสีและเครื่องมือแพทย์สังกัด อย. ย้ำถึงความสำคัญ ของการมีอุปกรณ์ให้ก๊าซการแพทย์ที่บ้านที่ติดตั้งอย่างเหมาะสมและได้รับการดูแลรักษาจากมืออาชีพอย่างถูกต้อง แพม ชวี่เคิร์ต เจ้าหน้าที่บัญญัติข้อบังคับ สังกัดสำนักงานส่วน อย.กลาง กล่าวสนับสนุน คู่มือ เครื่องกำเนิดออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยในฉบับจะระบุชัดว่า สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 9,000 ชม. ชวี่เคิร์ต ยังกล่าวอีกว่า เมื่อปีที่แล้วนี่เองที่ อย.ได้ออกหนังสือตักเตือนบริษัทต่างสำหรับเครื่องกำเนิดที่ใช้ต่อเนื่องมานานถึง 30,000 ชม.ที่รอรับบริการตรวจเช็ค

ในส่วนของปัญหานั้นก้เกิดขึ้นอันเนื่องมาจาก กลุ่มก๊าซการแพทย์จะเป็นเพียงส่วนย่อย ของกลุ่มก๊าซสำหรับงานเชื่อม ดังนั้นการปรับให้เข้ามาตรฐานจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ซิลเวียกล่าว และเราจำเป็นที่จะต้องให้ความรู้แก่ธุรกิจเหล่านี้ถึงความเสี่ยงด้านต่างๆที่อาจเกิดขึ้น  
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่บอกให้บริษัทต่างๆจัดส่งก๊าซให้ถูกต้อง หรือหาวัสดุที่ที่ปลอดถัยที่สุดมาใช้ทำท่อบรรจุออกซิเจน ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็วางใจในตัวผู้เชี่ยวชาญที่ได้จัดอุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้นให้พวกเขาไปใช้ที่บ้าน ว่ามันถูกต้องทำงานได้ดีแล้ว แต่ควรจะมีคนที่จะแสดงออกมาเพื่อปกป้องตัวองด้วย นั่นคือ

  • ตรวจสอบฉลากบนท่อความดันสูง หรือท่อก๊าซเหลวอุณหภูมิต่ำก่อนใช้งานก๊าซทางการแพทย์ ฉลากนั้นควรจะแสดงอย่างชัดเจนว่าเป็นท่อความดันสูง สำหรับตำหรับยาออกซิเจนความดัน หรือท่อออกซิเจนเหลว จะระบุ ตำหรับยาออกซิเจนเหลวเย็นยิ่งยวด หากฉลากไม่ได้แสดงข้อความเหล่านี้  อย่าได้ใช้หรือแตะต้องอุปกรณ์ใดๆ และโทรเรียกผู้ให้ยริการก๊าซของคุณทันที
  • พิจารณาก่อนว่าท่อออกซิเจนอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ท่ออยู่ในสภาพตั้งขึ้น และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท ห้ามมิให้จัดเก็บท่อวางนอนบนพื้น
  • เปิดหัววาล์วช้าๆทุกครั้งเมื่อต้องใช้งาน การเปิดวาล์วเร็วอาจทำให้ ซีลวาล์ว หรือ โอริง ลุกใหม้ทำให้ได้ก๊าซที่เป็นอันตรายได้
  • ใช้เครื่องกำเนิดออกซิเจนในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกเสมอ ห้ามใช้ในห้องน้ำ ห้องที่อับ หรือในโรงรถ อู่ซ่อมรถ ซึ่งอาจมีไอเสียมาปะปนกับก๊าซการแพทย์ได้
  • อย่าเปิดเครื่องกำเนิดออกซิเจนทิ้งไว้หากไม่ได้ใช้งาน สายแคนูล่าที่ต่อทิ้งไว้บนผ้าคลูมเตียงอาจก่อให้เกิดการติดไฟได้
  • อย่าเปิดเครื่องกำเนิดออกซิเจน ถ้าหากตรวจพบข้อขัดข้อง รีบแจ้งผู้ให้บริการหรือผู้ขายทันที
  • ถ้าหากคุณกำลังใช้ชุดลดแรงดันที่มีส่วนประกอบของอลูมิเนียม ให้เปลี่ยนเป็นชุดลดแรงดันที่ทำจากทองเหลือง ปรึกษาผู้ผลิตหากยังไม่ทราบว่าชุดลดแรงดันนั้นทำจากอะไร

                                                             

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.