หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

เรื่องของ ออกซิเจนเหลว

พิร 10-02-50

ถ้าใครเคยเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ก็คงพอจำได้ว่าสสารทุกอย่างมีด้วยกัน 3 สถานะ คือ ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ซึ่งมันจะมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิ ออกซิเจนก็เช่นกัน เมื่ออยู่ในอุณหภูมิทั่วไปก็จะมีสถานะเป็นก๊าซ ถึงตรงนี้หลายท่านคงพอนึกภาพออกแล้วล่ะซิว่า ออกซิเจนเป็นของเหลวได้ไง เดาไม่ยากเขาก็เอามันไปลดอุณหภูมิหรือทำให้ออกซิเจนคายความร้อนออกมา จนกระทั่งมันกลับไปเป้นของเหลวนั่นเอง ซึ่งจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ -183 องศาเซลเซียส (ต่อให้เป็นหมีขั้วโลกก็คงต้องแข็งตาย) ออกซิเจนในรูปของเหลวทำให้เกิดความสะดวก ในการจัดเก็บและการขนส่งมากเนื่องจากออกซิเจนเหลวเพียงน้อยนิดสามารถเปลี่ยนเป็นก๊าซในปริมาณสูงมาก  แน่นอนการนำออกซิเจนไปใช้งานมักจะต้องทำให้มันไปอยู่ในรูปก๊าซซะก่อนจึงจะใช้งานได้  แล้ววิธีการล่ะทำอย่างไร ก็ทำกระบวนตรงกันข้ามสิครับ ก็แค่เติมความร้อนหรือเพิ่มอุณหภูมิเข้าไปครับมันก็จะกลายเป็นก๊าซครับ

ในการนำเพิ่มอุณหภูมิให้ออกซิเจนเหลวนั้นทำได้โดยนำไปผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า Vapourizer วาโปไรเซอร์ จะเป็นท่อที่มีครีบรับอุณหภูมิ เพื่อเปลี่ยนสถานะของออกซิเจน แค่นี้เราก็นำเอาออกซิเจนมาใช้ได้แล้วครับ

ปัจจุบันในโรงพยาบาลและอุตสาหกรรมต่างๆที่มีการใช้ออกซิเจนจำนวนมาก มักใช้ออกซิเจนในรูปแบบของเหลวกันเนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งและการจัดเก็บ แต่ต้องมากจริงๆนะครับ เพราะหากมีอัตราการใช้น้อยออกซิเจนเหลวจะมีอัตราการสูญเสียมาก ที่กล่าวแบบนี้ก็เพราะออกซิเจนเหลวจะมีอัตราการละเหยที่สูงมาก หากเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้งานเพียงไม่กี่วัน กลับมาใช้อีกก็หมดโอกาสที่จะได้ใช้มันไปแล้ว

สำหรับการใช้ออกซิเจนในกลุ่มผู้ป่วยตามบ้านนั้น ในบ้านเรายังไม่มีการใช้กันเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงมากและการบรรจุถ่ายยังต้องอาศัยผู้ชำนาญการเฉพาะทางเท่านั้น แต่ในต่างประเทศจะมีการให้ออกซิเจนเหลวให้เห็นกันอยู่พอสมควรทีเดียวโดยมีการให้ออกซิเจนบำบัดในกลุ่มที่ต้องมี

อัตราการใช้ที่สูงมาก แต่ผู้ป่วยทำกิจกรรมต่างๆได้โดยปกติ โดยมีอัตราการให้ที่ 5 ลิตรต่อนาทีขึ้นไป ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.