หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

เครื่องกำเนิดออกซิเจน ดีมั๊ย ถ้าจะใช้เครื่องกำเนิดออกซิเจนที่บ้าน

เครื่องกำเนิดออกซิเจน หรือ Oxygen Concentrator เป็นอุปกรณ์ที่ท่านสามารถผลิตออกซิเจนได้จากอากาศนะที่ที่ผู้ป่วยอยู่ ทางการแพทย์เขาเรียกอากาศบริเวณนั้นเป็นภาษาอังกฤษว่า Room air แปลตรงตัวก็อากาศในห้อง หลายท่านคงเคยสงสัยว่าไอ้ออกซิเจนที่ได้จากเครื่องมันมาจากไหน ถ้าพูดให้เห็นภาพง่ายก็คือ กรองเอาจากอากาศในห้องนั่นเอง อากาศนั้นมีส่วนผมของออกซิเจนในอัตราส่วน 21% โดยประมาณ ดังนั้นเมื่อเปิดเครื่อง (เสียบปลั๊กก่อนนะครับ) เครื่องก้จะทำการกรองอากาศในห้องนั้น เอาฝุ่นละอองและความชื้นออกก่อน แล้วนำไปผ่านแร่ธาติชนิดหนึ่งเราเรียกมันว่า ซีโอไลท์ (Zeolite) เจ้าซีโอไลท์ นี่มันมีคุณสมบัติดักจับไนโตรเจน แต่ยอมให้ออกซิเจนไหลผ่านออกไปได้ ซึ่งตัวมันจะมีรูพรุนเหมือนฟองน้ำ จากนั้น ัครื่องจะลดความดันปล่อยไนโตรเจนออกมา ส่วนออกซิเจนจะถูกเก็บไว้ในหม้อพัก ก่อนปล่อยผ่านโฟลมีเตอร์ ออกมา แน่นอนการเปิดครั้งแรกต้องมีการ วอร์มเครื่อง เครื่องจะใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 400-800 วัตต์ โดยประมาณแล้วแต่รุ่นขึ้นอยู่กับว่าเครื่องนั้นสามารถให้ Flow rate siหรืออัตราการไหลได้สูงเพียงใด เครื่องกำเนิดส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศมีหลายราคาซึ่งราคาก็มักจะอยู่ประมาณ 40,000 บาทขึ้นไปถึงราคาหลักแสน ขึ้นอยู่กับว่ามันถูกผลิตจากที่ใด คุณภาพเป็นอย่างไร และสมรรถนะของเครื่อง โดยมากเครื่องราคาถูกจะให้อัตราการไหลที่ไม่เกิด 3 ลิตรต่อนาทีที่ความบริสุทธิ์ 90 +_3% ซึ่งส่วนมากจะเป็นเครื่องที่ผลิตในจีนและไต้หวัน แต่เดี๋ยวนี้มักจะมาจากแหล่งเดียวกันทั้งหมดครับ อยู่ที่เทคโนโลยี และราคาระดับกลางจะให้ Flow rate ได้ถึง 5 ลิตรต่อนาที และคนไม่ต้องพูดถึงเครื่อง 10 ลิตรต่อนาทีที่ราคาเป็นแสนหรือเฉียดแสนแล้วแต่ยี่ห้อ ผู้ผลิตบางรายได้ออกมายืนยันถึงคุณสมบัติของเครื่องตนว่าสามารถให้ความบริสุทธิ์ได้ถึง 98% +_2 ทีเดียว ที่ทำได้ก็อาจเป็นเพราะ ซีโอไลท์ซึ่งอาจมีการค้นพบซีโอไลท์ที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิม ซโอไลท์นั้นมีหลายอย่างนะครับแต่จะมีคุณสมบัติพื้นฐานคล้ายกันที่คือมีรูพรุนนั่นเอง เครื่องกำเนิดมีข้อดีในแง่การลดต้นทุนการใช้ออกซิเจนบำบัดในระยะยาวที่มีอัตราการให้ที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากในต่างประเทศ การใช้ออกซิเจนชนิดบรรจุท่อ และออกซิเจนเหลวมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก จนไม่อยากจะใช้งานกัน ดังนั้นเครื่องกำเนิดจึงเป็นทางออกที่สำคัญในการลดต้นทุนการรักษาสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องออกซิเจนเรื้อรังในอัตราที่ไม่มากจนเกินไป

หลายท่านเห็นความบริสุทธิ์ที่เครื่องกำเนิดทำได้อาจจะสงสัย เพราะมาตรฐานออกซิเจนการแพทย์กำหนดไว้ว่าออกซิเจนการแพทย์ต้องมีความบริสุทธิ์ที่ 99.5% ขึ้นไป แล้ว mแล้วทำไมเครื่องจึงยังคงใช้ในการบำบัดได้

การบำบัดด้วยออกซิเจนนั้นในระหว่างการบำบัดด้วยอุปกรณ์ต่างๆเราจะไม่ได้ออกซิเจน ตาม มอก.กำหนดอยู่แล้วเนื่องจากว่า มีอากาศเข้าไปปะปนอยู่ ดังนั้นความบริสุทธิ์ที่ 93% จึงเป้นความบริสุทธ์ที่ยอมรับกันได้ ถ้าใครเคยไปโรงพยาบาลภูมิพล ก็จะเห็นเขาเขียนติดป้ายไว้ว่าออกซิเจนสำหรับหายใจ เพราะที่นั่นใช้ Concentrator ขนาดใหญ่ครับ ดังนั้นการใช้เครื่องกำเนิดจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่รับการบำบัดด้วยออกซิเจนแบบ Low Flow 24 ชั่วโมงมากกว่าครับ แต่ทั้งนี้ต้องทำการสำรองท่อขนาดเล็กด้วยนะครับ เพราะเผื่อต้องเคลื่อนย้าย ผู้ป่วยไปทำกิจกรรมหรือ ไฟดับ เพราะเครื่องบางรุ่นจะค้างไปเลยเปิดไม่ติด กรณีไฟดับหม้อพักออกซิเจนยังสามารถใช้งานได้ราว 10 นาทีที่ Flow rate 2 ลิตรต่อนาที

เครื่องบางรุ่น มีช่องต่อพ่นยาได้ ซึ่งเป็นการอัดอากาศปกติ โดยผู้ใช้ต้องปิดการทำงานของโหมดให้ออกซิเจนก่อน ก็สะดวกขึ้น สำหรับผู้ป่วยบางราย แต่ผู้ป่วยบางท่านที่ต้องพ่นยาโดยใช้ละอองฝอยขนาดเล็กจะไม่สามารถพ่นด้วยวิธีนี้ได้นะครับ เพราะโหมดพ่นยาที่ติดมาสามารถสร้างละอองฝอยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นการพ่นยาขยายหลอดลม เท่านั้น ดังนั้นก่อนซื้อต้องดูแผนการรักษาที่แพทย์สั่งให้ดีนะครับ เพราะหากมีการพ่นยาในระดับละอองฝอยที่ต้องมี Flow rate ที่ 8 ลิตรต่อนาทีต้องใช้ท่อออกซิเจนเท่านั้นครับ

และนวัตกรรมล่าสุด เครื่องกำเนิดออกซิเจนแบบพกยา

ในแถบยุโรปและอเมริกามีการใช้มากพอสมควรทีเดียวเนื่องจากสะดวกมีขนาดเล็ก แต่มีข้อจำกัดที่อายุแบตเตอรี่ และอัตราการให้ที่ไม่เกิน 2 ลิตรต่อนาที นี่ถ้าใช้ โซล่าเซลล์อาจจะเวอร์ค กว่าก็ได้นะผมว่า

 

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.