หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

ใครว่าออกซิเจนกระป๋อง เหมือน น้ำบรรจุขวด

 เมื่อกลางปี 2549 มีข่าวฮือฮากันมากเกี่ยวกับ เซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศญี่ปุ่น กำลังจะมีการวางขายออกซิเจนบรรจุกระป๋อง มีหลายคนสอบถามเข้ามาที่ Medicox Oxygen Line : 02212-6788 กันต่อหลายท่านว่าทางเมดิคอกซ์ มีออกซิเจนกระป๋องจำหน่ายหรือไม่ และสนใจอยากจะซื้อมาใช้งาน อยากซื้อมาลองบ้าง ซึ่งตามข่าวเนื้อหาพยายามชี้ให้เ็ห็นว่าออกซิเจนกระป๋องเป็นเรื่องของคนมีเหลือใช้ หรือตอนนี้อากาศมันสกปรกเข้าขั้นต้องซื้ออากาศดีมาหายใจกันแล้วหรือ ดูท่าออกจะบิดเบือนสักเล็กน้อยตามสายตาคนบ้านเรา ตามข้อเท็จจริงนั้นออกซิเจนกระป๋องมีการใช้งานมานานแล้ว และมีการใช้งานในฐานะของการเป็นยา อ่ะยาอะไรทำไมเป็นยา??

ในสหรัฐอเมริการมีออกซิเจนบริสุทธิ์บรรจุกระป๋องวางขายกันอยู่ทั่วไป เพื่อใช้ในการแก้ภาวะคาร์บอนมอนนอกไซด์ คั่งในเลือด หลายท่านอาจจะสงสัยว่าคาร์บอนมอนนอกไซด์คั่งในร่างกายเป็นอย่างไร ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพสำหรับผู้มีภาวะพร่องออกซิเจน ถ้าหากคุณเคยขึ้นรถเมลธรรมดา แล้วง่วงนอนแล้วก็งีบหลับทั้งที่ เมื่อคืนก็นอนเต็มอิ่มดี เกิดอะไรขึ้น บนท้องถนนรถยนต์ส่วนใหญ่ที่มีการเผาผลาญของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ก็จะมีการปล่อยคาร์บอนมอนนอกไซด์ ออกมา ซึ่งก๊าซชนิดนี้เมื่อได้รับมากจะทำให้เรารู้สึกง่วงนอน ชีพจรเต้นช้าลง และระบบทางเดินหายใจหยุดทำงานในที่สุด การให้ออกซิเจนขณะมีภาวะนี้จะช่วยลดครึ่งชีวิตของคาร์บอนมอนนอกไซด์ได้ทันที สำหรับในนักกีฬานั้นก้มีการใช้เช่นกัน เพื่อใช้ลดอัตราการหายใจที่เร็วและแรงขณะเหนื่อย โดยการพ่นออกซิเจนความบริสุทธิ์สูงเข้าไปทางปาก สาเหตุที่พ่นทางปากก็ในปากคนเรานั้นมีความชื้นและการรับออกซิเจนต้องมีความชื้นเป้นส่วนประกอบด้วย คงพอนึกภาพออกกันนะครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเขาไม่ได้ใช้ออกซิเจนเพราะต้องเอาอากาศบริสุทธิ์มาหายใจแต่เขาใช้แก้บางโรคเท่านั้น ทั้งนี้การรับออกซิเจนเพื่อสุขภาพจะถือเป็นผลพลอยได้อื่นตามมาอีกที อยู่ที่มีหลักฐานการศึกษาถึงการให้ออกซิเจนเพื่อสุขภาพออกมารองรับนะครับ อย่าเข้าใจผิด และออกซิเจนบรรจุกระป๋องนี้ส่วนใหญ่เ็ป็นออกซิเจนบริสุทธิ์ที่ 90-95% ครับ

ทั้งนี้หลายคนก็ยังอาจสงสัย แล้วในเมื่อมันช่วยลดภาวะแบบนี้ได้ทำไมไม่นำมาจำหน่ายหรือบริการหล่ะ ก็เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการรีฟิลนั้นสูงมาก และไม่สอดคล้องกับ เศรษฐานะอย่างคนไทย และการรับคาร์บอนมอนนอกไซด์ ก็ยังมีวิธีหลีกเลี่ยงป้องกันได้นั่นเอง สำหรับบางท่านที่คิดว่าการรับออกซิเจนจากกระป๋องจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นหรือสุขภาพดีขึ้นนั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ ทั้งนี้ยังไม่มีหลักฐานใดๆว่าการใช้ออกซิเจนกระป๋องจะทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

และที่สำคัญอย่าจำสลับกับอากาศอัดกระป๋องเด็ดขาด เพราะเป็นอากาศตามสถานที่ที่เราไปเที่ยวเท่านั้น

Technical Support                                                           

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.