หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

จะรู้ได้อย่างไรว่าออกซิเจนที่เหลืออยู่ในถังจะใช้ได้นานเท่าใด

หลายท่านที่ต้องใช้ออกซิเจนที่บ้านคงจะสงสัยกันอยู่ไม่น้อยว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าออกซิเจนที่เหลือในถังจะคงใช้ออกซิเจนได้อีกนานเท่าไหร่ เพราะเข็มที่บอกบนเกจก็บอกแต่แรงดันที่อยู่ภายใน มีแต่บอกว่า Refill กับ full แล้วก็ตัวเลข ที่มีหน่วยเป็น psi กับ kg/cm^2 ยิ่งคนที่ใช้ครั้งแรก ยิ่งงง ครับกว่าจะเข้าที่เข้าทาง บางทีเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลที่คุ้นเคยกับถังออกซิเจนมานานแสนนานก็ยังมีปัญหา ดังนั้นวันนี้เราจะลองมาดูกันว่าเราจะคำนวณหาระยะเวลานี้ได้อย่างไร

ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะสามารถหาระยะเวลาที่นอนได้เพราะการให้ออกซิเจนนั้นมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อีกมากมาย เช่น อุณหภูมิขณะใช้ออกซิเจน อุปกรณ์ลดแรงดันที่ไม่ได้มาตรฐาน ชุดปรับอัตราการไหลที่ไม่ผ่านการเปรียบเทียบคุณภาพ เป็นต้น

ก่อนอื่นต้องขออธิบายถึงเรื่องหน่วยวัดแรงดันก่อนนะครับ จะได้เข้าใจกันง่ายๆ ปกติการวัดแรงดันนั้นตามเกจทั่วไป จะมีหน่วยเป็น , กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร (kg/cm^2), หรือ ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) ครับ
เกจ

ความดัน 1 kg/cm^2 มีค่าเท่ากับ 1 บรรยากาศ หรือ 1 bar หรือ นิวตันต่อตารางเมตร (ปาสคาล) หรือ 14.69 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว psi โดยประมาณ

เมื่อเราอ่านเกจ โดยมากเรามักอ่านค่า psi หรือปอนด์ต่อตารางนิ้ว ดังนั้นในการคำนวณเราจะคำนวณจากหน่วยแรงดันอันนี้

ต่อมามาดูปริมาตรหรือความจุของท่อครับ ท่อออกซิเจนแต่ละใบมักทีความจุไม่เท่ากันครับ แม้ว่าจะมีขนาดอยู่ในกลุ่มหมวดเดียวกัน โดยสามารถสังเกต ตัวเลขบนคอท่อ ที่อยู่หลังตัว V ซึ่ง V ในที่นี้หมายถึงปริมาตรของท่อนั่นเอง ปริมาตรนี้เขาหาได้จากการใส่น้ำลงไปในท่อครับดังนั้นนั่นคือจำนวน ลิตรของน้ำ เช่นเดียวกันครับหากเราเอาน้ำออกใส่ออกซิเจนเข้าไปที่แรงดัน 1 บรรยากาศหรือบรรยากาศปกติเราก็จะได้จำนวนลิตรของก๊าซออกซิเจนเท่ากัน

volume
มาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะพอหาจำนวนลิตรของก๊าซที่แรงดันที่สูงกว่าแรงดัน 1 บรรยากาศได้แล้วใช่ไหมครับ ไม่ยากเลยก็โดยการเทียบเป็นบัญญัติไตรยางค์

ดังนั้น ที่ความดัน 14.69 psi ทำให้เรามีก๊าซออกซิเจนในท่อเท่ากับปริมาตร V ที่บอกบนถังมีหน่วยเป็นลิตรก๊าซครับ

ดังนั้น คุณก็เอาความดันเกจที่อ่านค่าได้ (หน่วยเป็น psi) คูณกับปริมาตร V ที่ระบุมากับถังครับ จากนั้นหารผลลัพธ์ ที่ได้ด้วย 14.69 จะเท่ากับปริมาณก๊าซในถังที่มีครับ

เช่น อ่านค่าแรงดันบนเกจได้ 1,000 psi ค่า V ที่ระบุบนถังเท่ากับ 8.21 คูณกันเท่ากับ 8,210 หารด้วย 14.69 psi เท่ากับ 558.88 ลิตรก๊าซครับ

ทีนี้จะรู้ว่าจะใช้ได้นานเท่าไร ก็เอาจำนวน อัตรการให้ที่แพทย์สั่งมาหารอีกทีครับ สมมุติว่า 2.5 ลิตรต่อนาที ก็เอา 558.88 หารด้วย 2.5 เท่ากับ 223 นาที ลองทำเป็นชั่วโมงดูก็ราว 3 ชั่วโมง 43 นาที

การใช้งานจริงๆนั้น อาจไม่มีการ ให้ที่ต่อเนื่อง ดังนั้นการหาค่าต่างต้องสอดคล้องกับการใช้งานจริงด้วยครับ ครั้งต่อไปเราจะลองไปดูว่า ถ้าพ่นยาล่ะ ท่อที่คุณใช้อยู่จะพ่นยาได้กี่ครั้ง

ที่มา : Technical Support / MedicOx

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.