หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน
บุหรี่กับโรคถุงลมโป่งพอง 
(Cigarette And Pulmonary  Emphysema)

มีใครทราบบ้างว่า บุหรี่กับโรคถุงลมโป่งพองนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไร.....แล้วโรคนี้มีอันตรายมากน้อยแค่ไหนต่อผู้ที่สูบบุหรี่          
         คุณเชื่อมั้ยว่าควันบุหรี่ 1 มวน ทำให้เกิดสารพิษได้หลายชนิด ซึ่งถือได้ว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่สูบบุหรี่และคนรอบข้างเป็นอย่างมาก ปัจจุบันคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่มาก โดยเฉพาะโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งที่ปอด และโรคหัวใจ
เรามาทำความเข้าใจหน้าที่ของปอดก่อนดีกว่าปอด โรคถุงลมโป่งพองเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับปอดโดยตรงฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับปอดบ้าง  ปอดเป็นอวัยวะที่สำคัญสำหรับการหายใจ ปอดมีรูปร่างใหญ่มี 2 ข้าง มีลักษณะยืดหยุ่นยืดได้หดได้ คล้ายฟองน้ำ  เมื่อเราหายใจเข้าอากาศจะผ่านเข้าร่างกายทางจมูกหรือปาก ท่อทางเดินหายใจ หลอดลมใหญ่ซึ่งจะแยกเข้าปอดทั้งซีกซ้ายและซีกขวา และมีหลอดลมเล็กๆนำอากาศเข้าสู่ทั่วปอด ในส่วนปลายของหลอดลมเล็กจะมีถุงเล็กๆซึ่งมีจำนวนมาก เรียกว่าถุงลมปอด  ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นส่วนแลกเปลี่ยนแก๊สจากกระแสเลือดของร่างกายโดยดูดซึมเอาแก๊สออกซิเจนเข้าทางกระแสเลือดและนำไปใช้ทั่วร่างกาย และขับเอาแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นการแลกเปลี่ยนแก๊ส จึงเป็นกลไกของระบบหายใจ ซึ่งจะช่วยให้มีภาวะสมดุลกรด-ด่างของร่างกาย  เมื่อถุงลมปอดเกิดการอักเสบเนื่องจากสารพิษต่าง ๆ ที่มาจากควันบุหรี่เข้าไปอยู่ในปอดมาก ๆ  ทำให้ถุงลมอักเสบ แตกเปราะ และฉีกขาดมารวมเป็นถุงลมขนาดใหญ่ขึ้น จำนวนถุงลมก็น้อยลง ไม่สามารถที่จะฟอกเลือดได้ปกติ ทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จนเป็นโรคถุงลมโป่งพอง  คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ในระยะสุดท้ายจะทรมานรุนแรงเป็นอย่างมาก  การเป็นโรคนี้นั้นจะเป็นช้าหรือเป็นเร็วขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่สูบและอาจจะรวมถึงกรรมพันธ์ด้วย
อาการของโรคถุงลมโป่งพอง  
ในระยะแรก ๆ ของอาการจะมีอาการแบบทั่วไป คือ มีไข้ ไอเล็กน้อย  มีเสมหะ  เป็นหวัด เจ็บคอ หลอดลมอักเสบ และต่อมาก็จะหอบเหนื่อยง่าย เนื่องจากร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ หายใจมีเสียงหวีด ๆ หายใจลำบากมากขึ้น หลอดลมตีบขึ้นและในช่วงระยะสุดท้ายที่ผู้ป่วยเป็นมาก ๆ ก็จะทำอะไรไม่ได้เลย ไม่ว่าจะทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันก็ตาม ร่างกาย จะเหนื่อยหอบมาก  ต้องได้รับออกซิเจนช่วยตลอดเวลา เนื่องจากปอดถูกทำลายหมด และการให้ออกซิเจนก็ต้องให้ด้วยความระมัดระวังกว่าปกติ เพราะหากให้ออกซิเจนในปริมาณสูงอาจทำให้ผู้ป่วยหยุด หายใจได้ หากผู้ป่วยหอบเหนื่อยมากๆ จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งเป็นที่ทรมานแก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก วิธีการรักษา
  1. ผู้ป่วยต้องหยุดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่ทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเกินหายใจ เช่น  ที่อับที่ชื้น ที่มีมลพิษเยอะ ซึ่งจะทำให้สภาพปอดดีขึ้นหรือทุเลาลง
  2. ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเบา ๆ  ทำจิตใจให้สดชื่น เบิกบาน  ไม่เครียด
  3. ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ
  4. ฝึกหายใจเข้า-ออก อย่างช้า ๆ
  5. ไปหาหมอทุกครั้งที่มีการนัด
ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้เมื่อหยุดสูบบุหรี่แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะหายขาดจากโรคนี้ ต้องดูด้วยว่าสภาพปอดถูกทำลายมากน้อยเพียงใด  ถ้าเลิกสูบบุหรี่ร่างกายจะเหนื่อยยากขึ้น  เป็นหอบได้น้อยลง ถือได้ว่าเป็นผลดีต่อตัวเอง แต่ถ้าไม่เลิกสูบบุหรี่อีกก็ร่างกายก็จะเหนื่อยหอบอีกและอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และในผู้ที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง จะมีโอกาสเป็นปอดบวมรวมทั้งโรคแทรกซ้อนสูงกว่าและอาการหนักกว่าผู้สูงอายุทั่วๆไปที่ไม่สูบบุหรี่
   คุณทราบหรือไม่ว่าในบุหรี่มีสารพิษอะไรบ้าง...
สารพิษที่อยู่ในบุหรี่มีมากมาย เช่น   
ทาร มีลักษณะเป็นละอองเหนียว  สีน้ำตาลหรือน้ำมันดิน  ทาร์จะจับตัวอยู่ที่ปอด  ทำให้เยื่อบุหลอดลมอักเสบ
สารนิโครติน  เป็นสารคล้ายน้ำมัน ไม่มีสี เป็นสารที่ทำให้เกิดการเสพติดได้ง่าย  ส่วนใหญ่จะไปจับกันที่ปอดและบางส่วนก็ถูกซึมเข้าไปในกระแสเลือด
ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซค์  นอกจากจะเกิดจากท่อไอเสียของยานพาหนะแล้วยังมาจากควันบุหรี่อีกดวย   เมื่อรับก๊าซชนิดนี้เข้าไปมาก ๆ จะทำให้ปอดต้องทำงานอย่างหนักกว่าปกติ
สารอะเชตตาดีไฮด์  ก่อให้เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง
จะเห็นได้ว่าสารพิษที่มีอยู่ในบุหรี่มีอันตรายร้ายแรงกว่าที่เราคิดจริง ๆ มันส่งผลอันตรายต่อตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อ   กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานว่าแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ แล้วเป็นมะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง จำนวน 52,000 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน โดยการสูบบุหรี่นั้นทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอดมากกว่าคนปกติทั่วไป 20 เท่า, โรคถุงลมโป่งพอง 10 เท่า,โรคหัวใจ 3 เท่า ขณะที่เด็ก นักเรียนที่สูบจะทำให้สมองทึบ การเรียนไม่ดีถึง 20% ของผู้สูบทั้งหมด  ปัจจุบันมีคนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่มากและคาดว่าจะมากขึ้นเรื่อย ๆ อีก หากยังมีคนสูบบุหรี่เยอะอย่างนี้ เห็นมั้ยว่าบุหรี่มวนเดียวสามารถคร่าชีวิตคนได้เป็นหมื่น ๆ คน ไม่ใช่แต่ตัวคนสูบเท่านั้นที่เสี่ยงอันตรายแต่รวมทั้งคนรอบข้างอีกด้วย  ถ้าคุณและคนที่คุณรักไม่อยากเป็นโรคถุงลมโป่งพองแล้วหละก็ ลด ละ เลิกสูบบุหรี่กันดีกว่า... อ้างอิง
www.baanjomyut.com
www.Bangkokhealth.com
www.pantasiam.com
 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.