หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

เจ้าหญิงน้อย                                   รู้เท่าทัน.......โรคหอบหืด มารู้จักโรคหอบหืดกันเถอะ.....
               โรคหอบหืด  (Asthma) คือโรคที่มีอาการหอบหืดเกิดจากการหดตัวหรือตีบตันของช่องทางเดินหายใจ ทำให้อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง   ซึ่งเป็นผลจากการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม   บางรายมีอาการรุนแรงน้อยแต่บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ (เช่น อ๊อฟ อภิชาติ พัวพิมลและแดงซ่าผู้กำกับชื่อดัง)  อาการของโรคนี้ก็คือ  เหนื่อยหอบ  ไอ  หายใจมีเสียงหวีดๆ แน่นหน้าอก  หายใจไม่สะดวก  และอาการจะกำเริบมากในช่วงตอนกลางคืนถึงช่วงเช้ามืด   ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ   เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ (หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคแพ้อากาศ )
wallpaperจะกระตุ้นให้โรคหอบหืดมีอาการกำเริบขึ้นด้วย
โรคหอบหืดเป็นโรคที่เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  โดยเฉพาะกับเด็กผู้ชายจะเป็นมากกว่าเด็กผู้หญิงนิดหน่อย  เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาดแต่เราสามารถที่จะดูแลและป้องกันไม่เห็นอาการกำเริบได้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดถ้าได้รับการรักษาที่เหมาะสมและทำอย่างถูกวิธี  ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติ  โดยไม่ต้องกลัวว่าจะขาดเรียนบ่อย ๆหรือทำงานไม่ได้  และก็สามารถสนุกกับกิจกรรมต่างๆได้เป็นปกติสุข   ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีมลพิษเยอะ  อากาศชื้น ตามบ้านเรือนหรือบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ  มีเกสรดอกไม้  ขนสัตว์ต่าง ๆ ควรทำจิตใจให้ผ่องใสและที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อไม่ให้อาการกำเริบอีกด้วย  และควรออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ
                ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักจะมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับโรคนี้  ทำให้วิธีการรักษาไม่ถูกต้อง และอาการรักษาของโรคนี้จะมีการรักษาที่แตกต่างหันไป  ขึ้นอยู่กับอายุของคนไข้   ลักษณะความรุนแรงของอาการที่กำเริบ  ยาที่ใช้รักษาโรคหอบหืดเป็นยาพ่นสเตียรอยด์หรือยาขยายหลอดลมในขณะนี้เองประเทศไทยจะมีแนวโน้มที่มีผู้ป่วยโรคหอบหืดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัญหามลพษของอากาศที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะมลพิษของอากาศที่เกิดจากยานพาหนะและโรงงานอุตสาหกรรม                                              .......โรคหอบหืดควบคุมได้หากรู้วิธี.....                                          ..
อ้างอิง
www.bangkokhealth.com                                         
www.siamhealth.net

ข่าวฝากจ้า…..สำหรับผู้ที่สนใจ  ในวันที่ 29 เม.ย. 2550  มีกิจกรรม  World  Asthma  Day  2007   “You  can  control your Asthma”  ณ  โรงแรมตวันนารามาดา  ห้องสุริยวงศ์  พบกับกิจกรรมต่าง ๆ ของทาง
Asthma  Club  และมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย  สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่   02 -212-6788

 

                                                           

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.