หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน

ทำไมต้องใช้ออกซิเจนบำบัดที่บ้าน

หลายต่อหลายคนคงจะสงสัยอยู่ไม่น้อยว่าทำไม ผู้ป่วยบางรายเมื่อแพทย์อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านได้ ทำไมต้องใช้ออกซิเจน ? ? ?

ภาพจาก สมาคมดรคปอดอังกฤษคำตอบก็คือ ผู้ป่วยรายนั้นมีภาวะพร่องออกซิเจนนั่นเองภาวะนี้เกิดจากหลายโรคด้วยกันเกิดได้ทั้งจากโรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบโลหิต ฯลฯ เมื่อภาวะพร่องออกซิเจนเกิดขึ้น ปกติหมอจะแก้ที่ต้นเหตุของการเกิดภาวะพร่องออกซิเจนก่อน นั่นคือเมื่อมีภาวะพร่องออกซิเจนก็แสดงว่าร่างกายของเราได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอในนำไปสร้างพลังงานนั่นเอง ดังนั้นก็ต้องมาดูว่าร่างกายขาดออกซิเจนได้ไง

ปกติออกซิเจนจะมีอยู่ในอากาศที่เราๆ ท่านๆ หายใจกันเข้าไป เมื่อเราหายใจเอาอากาศเข้าร่างกายเราจะคัดแยกเอาออกซิเจนไปใช้ที่ถุงลมในปอด เลือดดำที่นำเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มา จะนำมาแลกเอาออกซิเจนที่ผนังของถุงลมนี่เอง ดังนั้นถ้าหากมีอะไรมาอุดกั้นทางเดินหายใจของเรา อากาศไม่เข้าไปที่ปอดก็จะไม่มีออกซิเจนไปให้เลือดได้นั่นเอง ดังนั้นหากเกิดสถานะการแบบนี้ คุณหมอคนเก่งของเราก็จะหาวิธีการไม่ให้ทางเดินหายใจของเราถูกอุดกั้นนั่นเอง อีกสถานะการหนึ่งเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตหรือว่าเลือดไม่ดี เช่นเส้นเลือดตีบ เลือดเปรียบเสมือนรถบรรทุกที่จะนำเอาออกซิเจน ไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นหากถนนแคบก็ทำให้การจราจรในร่างกายของเรานั้นแย่ไปด้วย รถที่จะมาตรงเวลาก็ไม่ตรงเวลาเสียแล้ว จำทำให้บริเวณถุงลมของปอดมีเลือดไปไม่พอบรรทุกเอาออกซิเจน นั่นเอง ภาวะพร่องออกซิเจนลักษณะนี้หากแก้ที่ต้นเหตุได้ก็หายได้ แต่ถ้ามันเป็นเรื้อรังล่ะ เช่น ถุงลมโป่งพอง คอเรสเตอรอลในเลือดสูง ฯลฯ ทางเลือกก็คือ ออกซิเจนบำบัดนั่นเอง การใช้ออกซิเจนบำบัดก็เหมือนกับการรับประทานยา การรับประทานยาตรงตามแพทย์สั่งสม่ำเสมอก็ทำให้การควบคุมโรคดีขึ้น เช่นเดียวกับออกซิเจน ซึ่งผู้ป่วยไม่ควรกังวลจนมากเกินไปเพราะการใช้ออกซิเจนบำบัดก้เป็นเรื่องธรรมดา และถ้าหากภาวะพร่องออกซิเจนหายไปแพทย์ก็จะสั่งให้หยุดใช้เอง

Technincal Support

MedicOx

08-02-07

<BACK

 

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.