ผลิตออกซิเจน ออกซิเจนเหลว liquid oxygen ออกซิเจนบริสุทธิ์ High Altitude sick โลหิตจาง ธาลัสซีเมีย SLE lupus โรคหืด รถเข็นถังออกซิเจน Bangkok Home Oxygen Thai Home Oxygen Bangkok medical oxygen service . oxygen cylinder Oxygen Bar relaxation oxygen therapy ,medical oxygen at home ,home oxygennation medical oxygen prescription,อ๊อกซิเย่น,อ๊อกซิเจน"> MedicOx-1st Thai home O2 service บริการออกซิเจนการแพทย์
หน้าแรกเกี่ยวกับ MedicOxบริการของ MedicOxห้องแสดงสินค้าห้องข่าวห้องความรู้ห้องกิจกรรมเพื่อสังคมที่ตั้งสำนักงาน
The Asthma in School
โรคหืด....มหันตภัยร้าย ใกล้ตัวคุณ
 
   “ ดี๋ ดอกมะดัน อาการโคม่า ถูกหามส่งโรงพยาบาลพระราม9 กะทันหัน เช้าวันนี้ ”
ดี๋ ดอกมะดัน หรือนายสภา ศรีสวัสดิ์ วัย 56 ปี เกิดอาการหอบหืดกำเริบจนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลพระราม 9 ในสภาพที่หมดสติไม่รู้สึกตัว เพราะช็อกจนหัวใจหยุดเต้นไป 15 นาที ส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนตามไปด้วย และแพทย์นำตัวเข้ารักษาดูอาการที่ห้องไอซียู-ซีซียู เพราะหวั่นเป็นเจ้าชายนิทรา 
         >>> more.....
 
“ สลด-'แดงซ่า'ผู้กํากับดังตาย ”
นายนพดล มงคลพันธ์ หรือแดงซ่า มีโรคประจำตัวอยู่แล้วคือโรคหอบหืด และเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา โรคหอบหืดกำเริบอย่างรุนแรงจนช็อกหมดสติ ผู้เห็นเหตุการณ์ได้นำตัวส่งที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ เบื้องต้นแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจจนพ้นขีดอันตราย แต่นายนพดลนอนไม่รู้สึกตัวตั้งแต่นั้นมา เนื่องจากสมองขาดออกซิเจนไปเลี้ยงนาน 4 นาที ต่อมาทีมงานบริษัท เรด ดราม่า ได้ย้าย นายนพดลไปรักษาตัวที่หออภิบาลผู้ป่วยหนักโรคหัวใจ ชั้น 4 ตึกโรคหัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพ ถนนพระราม 9 >>>more...
 
“ ช็อก!!! ดาราดัง 'อ๊อฟ-อภิชาติ' สิ้นลมแล้ว ”
ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่าเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา มีรายงานว่า นายอภิชาติ พัวพิมล นักแสดงหนุ่มชื่อดัง ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอาการหัวใจวาย จากโรคหอบหืดที่เป็นโรคประจำตัว โดยเสียชีวิตที่บ้านพักในหมู่บ้านพวงเพชร ถนนสุขาภิบาล 3  นางสีดา พัวพิมล มารดาของอ๊อฟ-อภิชาติ เปิดเผยว่า ลูกชายเสียชีวิต ประมาณ 10.00-11.00 น. หลังจากมีอาการหายใจไม่ทัน จนกระทั่งเกิดอาการช็อกและหมดสติไปในที่สุด                                   >>>more...

  จากเหตุการณ์ดังที่เป็นข่าวข้างต้น จะเห็นได้ว่าโรคหอบหืดถือว่าเป็นโรคร้ายแรงโรคหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ป่วยถึงกับเสียชีวิตได้ หากได้รับการเยียวยาไม่ทันการ อีกทั้งโรคนี้ปัจจุบันมีคนเป็นกันมาก ดังจะเห็นได้จากข้อมูลของ องค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยประมาณ 300 ล้านค

                สำหรับประเทศไทย ศ.กิตติคุณ นพ.ชัยเวช นุชประยูร รองประธานมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า มีผู้ป่วยโรคหอบหืดอยู่ประมาณ 3 ล้านคน เสียชีวิตปีละประมาณ 1,000 คน โดย 70% ของผู้ป่วยที่เสียชีวิตเป็นเพราะมาถึงโรงพยาบาลช้าเกินไป ทั้งนี้คงเป็นเพราะผู้ป่วยประเมินความรุนแรงของโรคต่ำไป บางคนคิด ว่าเวลาจับหืดแค่ใช้ยาสูดแล้วอาการดีขึ้น ก็ไม่ได้มารักษาที่สำคัญคือโรคหืดเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยในกรณีที่พ่อแม่ไม่เป็นโรคหืด แต่ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคหืดถึง 6% ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคหืด ลูกเกิดมามีโอกาสเป็นโรคหืด 20% และถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นโรคหืด ลูกเกิดมามีโอกาสเป็นโรคหืดถึง 60%
              ทางด้าน พญ.สุรีรัตน์ พงศ์พฤกษา ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ หอบหืด และอิมมูโนวิทยา ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหอบหืดว่า เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอักเสบที่หลอดลมของปอด ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อหลอดลมอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยหายใจไม่สะดวก เวลาหายใจมีเสียงดังวี้ด ๆ และบางครั้งหายใจเอาอากาศเข้าไปไม่ได้ ถึงขั้นเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้  อาการผู้ป่วยหอบหืดจะมี 2 วัน คือ “วันดีกับวันร้าย” ถ้าวันไหนเป็นวันดี ก็จะเป็นเหมือนคนปกติทั่วไป จึงทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ชะล่าใจ แต่หากวันใดเป็นวันร้าย มีอาการหอบหืดกำเริบขึ้นมา ก็จะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะในรายที่กำเริบรุนแรง หากรักษาไม่ทันผู้ป่วยอาจหยุดหายใจ ขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง มีอัตราการเสียชีวิตหรือกลายเป็น “เจ้าชายนิทรา” สูงมาก

            นอกจากโรคหอบหืดจะมีอันตราย จากภาวะหอบหืดกำเริบแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะหากเป็นในเด็กเล็ก เนื่องจากหอบหืดเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ผู้ป่วยมักจะเป็นไข้หวัด ไซนัสอักเสบ และมีอาการหลอดลมอักเสบบ่อย ๆ

           ยิ่งในช่วงที่อากาศหนาวเย็นหรืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ทำให้เชื้อแบคที เรียที่อาศัยอยู่ในลำคอ โพรงจมูก และระบบทางเดินหายใจ สามารถรุกล้ำเข้าสู่หลอดลมและลงปอดได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียสเตรปโต-ค็อกคัส นิวโมเนียอี หรือนิวโมค็อกคัส ที่อาจทำให้เกิดอาการปอดบวม และอาจส่งผลรุนแรงหากได้รับการรักษาไม่ทัน โดยเชื้ออาจลุกลามสู่กระแสเลือดและสมอง ทำให้เกิด “โรคติดเชื้อไอพีดี” หรือ “โรคติดเชื้อนิวโมค็อกคัสชนิดรุนแรง” ที่มีอันตราย อาจทำให้เกิดการพิการและเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากพบเชื้อนี้อาศัยอยู่ในระบบทางเดินหายใจของเด็กเล็กกว่า 50%      
“ในช่วงที่ฝนตก หรืออากาศหนาวเย็น ผู้ป่วยหอบหืดควรดูแลตัวเองให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ อย่าปล่อยให้เด็กอาการหอบหืดกำเริบ หรือเป็นไข้หวัด และเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไอพีดี เพราะจะอันตรายจนเกินแก้ไข เนื่องจากเด็กเล็ก ๆ จะบอกอาการเราไม่ได้ ทางที่ดีควรป้องกัน โดยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ ดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้าน ลดความเครียด และรับการรักษาอย่างถูกวิธี”
โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ หรือโรคหอบหืด อาจจะไม่ใช่โรคน่ากลัวอย่าง “โรคเอดส์” หรือ “โรคมะเร็ง” แต่เป็นโรคที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในเด็กเล็กซึ่งภูมิต้านทานยังน้อย ควรมีความระมัดระวังอย่างสูง ที่สำคัญโรคหอบหืดเป็นโรคที่คร่าชีวิตเราได้ หรือถ้าไม่ตายก็สร้างความทุกข์ทรมานแก่ผู้ป่วยอย่างมาก.

 

รับมือโรคหืดในโรงเรียน  Asthmatic Defense in School (ADS)
โรคหืด (Asthma)
จัดเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังที่พบได้กับคนหลายวัย รวมถึงเด็ก ซึ่งมีอัตราการป่วยร้อยละ 12 ของประชากร
โรคหืด เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมได้ ซึ่งผู้ป่วยควรปฏิบัติตามแผนการรักษาของแพทย์อย่างเคร่งครัด

สาเหตุของโรคหืด
ยังไม่สามารถทราบได้แน่ชัด ซึ่งทางการแพทย์มีการสันนิษฐานว่า เกิดจากการสูญเสียความร้อนและน้ำของหลอดลมทำให้หลอดลมหดตัวจนเกิดการตีบแคบอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ
อาการของโรค ผู้ป่วยจะมีอาการไอ หอบ แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงหวี๊ด
การจับหืดเฉียบพลัน (Asthma Attack)
การที่หลอดลมได้รับสิ่งหรือสารกระตุ้นแล้วทำให้หลอดลมเกิดการตีบแคบอุดกั้นทางเดินหายใจ เช่น จากการเล่นกีฬา หรือ แพ้สาร หรือฝุ่นละออง นั่นแสดงว่าผู้ป่วยยังไม่สามารถควบคุมโรคหืดได้ดีพอ

หลักการรักษาโรคหืด

  • ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะจับหืด
  • ลดความรุนแรงของอาการ


การรับมือกับโรคหืดในโรงเรียน

ประการแรก ครูผู้เกี่ยวข้อง และนักเรียนที่ป่วยเป็นโรคหืดต้องมี

  • มีความรู้ในเรื่องโรค
  • มีความรู้ถึงวิธีประเมินอาการ และการสูดยาที่ถูกวิธี
  • มีความรู้ในเรื่อง การป้องกันและการบรรเทาอาการ

ประการที่สอง โรงเรียนควรมีเครื่องมือในการรับมือกับโรคหืดอย่างเหมาะสม**
โดยปกติการรักษาโรคหืดแพทย์ จะสั่งยาแก่ผู้ป่วย 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มยาขยายหลอดลม ซึ่งเป็นยาสูดพ่นออกฤทิ์ทันที และ ยากลุ่มแก้การอักเสบของหลอดลม (ป้องกันการเกิดการจับหืด)

 

รับมือกับโรคหืด ชนิดเฉียบพลัน รุนแรง
โรคหืด ชนิด เฉียบพลันรุนแรง มักเกิดในผู้ป่วยหืดระยะรุนแรง หรือกลุ่มที่มีการออกกำลังกายอย่างหักโหม การพ่นหรือสูดยาขยายหลอดลมมักไม่ได้ผลกับผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ในระยะนี้ ดังนั้น โรงเรียนควรมีชุด ออกซิเจนฉุกเฉินเพื่อสำรองไว้ (Emergency Oxygen)** ในกรณีดังกล่าว เพื่อนำส่งผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

การสำรองออกซิเจนฉุกเฉิน**
ทำไมห้องพยาบาลของโรงเรียน ควรมีชุดสำรองออกซิเจนฉุกเฉิน ?

      การให้ออกซิเจนนั้น ทางการแพทย์มักมีการให้ออกซิเจนบำบัดแก้ผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องออกซิเจน ซึ่งได้แก่โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ได้แก่โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหืด เป็นต้น เพื่อแก้ไขให้ร่างกายมีออกซิเจนเพียงพอต่อกระบวนการสร้างพลังงาน ทั้งนี้โรคหืดเป็นโรคที่สามารถก่อให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจนได้ อันเนื่องมาจาก อาการของการจับหืดกำเริบเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะพร่องออกซิเจน และส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนในที่สุด ดังนั้นการสำรองชุดให้ออกซิเจนฉุกเฉินจึงมีความสำคัญ (อ้างถึงแนวทางการบำบัดโรคหืดในระยะรุนแรงของ Global Initiative for Asthma : GINA ใน POCKET GUIDE FOR ASTHMA MANAGEMENT AND PREVENTION updated 2005, p25) เพื่อสามารถแก้ปัญหาผู้ป่วยโรคหืดก่อนนำส่งโรงพยาบาล

 

 **รายละเอียดชุดออกซิเจนฉุกเฉิน

 

 
Copyright ? 2007 MedicOx. All rights reserved.